Apple sẽ công bố vào nửa đầu năm 2021 rằng các đối tác xe hơi Volkswagen và Hyundai là những lựa chọn hàng đầu

 Ngân hàng đầu tư Mỹ Wedbush dự đoán rằng Apple sẽ công bố các đối tác “Apple Cars” vào nửa đầu năm 2021, với Volkswagen hoặc Hyundai là lựa chọn hàng đầu.

 Trong một báo cáo gửi tới các nhà đầu tư, nhà phân tích Daniel Ives (Daniel Ives) của Wedbush cho rằng việc Apple gia nhập thị trường ô tô điện hiện là câu hỏi “khi nào, không nếu”. Ông cũng nêu chi tiết về việc chiếc xe điện này có thể phá vỡ thị trường như thế nào nếu Apple hợp tác với các nhà sản xuất ô tô hiện có.

 Ives viết: “Mặc dù thời điểm hợp tác với Hyundai hay các hãng xe khác để sản xuất xe điện vẫn là trọng tâm của Phố Wall và ngành xe điện trong vài tháng tới, nhưng chúng tôi tin rằng Apple sẽ công bố trong ba đến sáu tháng tới. Xác suất thành công của một đối tác xe điện là hơn 85%. “

 Hyundai và công chúng là lựa chọn hàng đầu 

 Ông nói thêm rằng bây giờ là thời điểm tốt nhất để Apple tham gia vào ngành vì GM và Ford đã tích cực thúc đẩy nó, và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng được cho là sẽ bắt đầu một “làn sóng xanh” mới. Nhà phân tích chỉ ra rằng Tesla vẫn là vị trí thống trị không thể tranh cãi của ngành công nghiệp xe điện, nhưng ông nói rằng toàn bộ thị trường đang bước vào thời kỳ tăng trưởng.

 Ives cho biết: “Ngành công nghiệp xe điện đang bước vào thời kỳ hoàng kim vì chúng tôi tin rằng xu hướng nhu cầu của người tiêu dùng rộng rãi hơn, công nghệ pin tiên tiến, các biện pháp khuyến khích xe điện và tín dụng thuế trên toàn thế giới, cùng thời trang và giá cả phải chăng hơn. Các mẫu xe mới đang tạo ra một cơn bão hoàn hảo của nhu cầu ngành. “

 Wedbush vẫn tin rằng Apple sẽ công bố quan hệ đối tác với các công ty ô tô trong ba đến sáu tháng tới. Dựa trên các cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư, Phố Wall có vẻ thích kết quả này hơn là Apple tự sản xuất ô tô.

 Mặc dù các cuộc đàm phán với Hyundai Motor dường như đã kết thúc, Ives nói rằng nền tảng E-GMP của Hyundai có thể rất phù hợp với thiết kế phân phối, mô-đun và lắp ráp robot của Apple.

 Ives cho biết, nếu Apple không nối lại các cuộc đàm phán với Hyundai, một ứng cử viên khác có thể là Volkswagen, bởi Ma trận truyền động điện mô-đun của hãng cũng là một khung thiết kế tuyệt vời có thể dễ dàng tích hợp các mô hình lái xe tự hành.

 Ives kết luận: “Tóm lại, Apple với những đối tác phù hợp sẽ trở thành một thế lực quan trọng trong ngành công nghiệp xe điện. Nếu hãng có thể đưa những chiếc xe hơi của Apple lên đường trước năm 2024, thì Tess có thể sẽ chiếm thêm thị phần của các công ty như Latin Mỹ, General Motors và Ford. “

 Nhà phân tích cho rằng nếu Apple có thể chiếm từ 5% đến 10% trong ngành công nghiệp có tiềm năng trị giá 5 nghìn tỷ USD này, thì “Apple Cars” có thể đại diện cho một trụ cột tăng trưởng lớn khác của công ty.

 Apple có các tùy chọn hạn chế

 Các chuyên gia ô tô nói chung cho rằng nếu muốn thâm nhập vào lĩnh vực ô tô, Apple cần các đối tác đã và đang sản xuất ô tô. Đầu tư, chuyên môn và chi phí lao động cần thiết để sản xuất hàng triệu chiếc ô tô mỗi năm khiến bất kỳ công ty nào tham gia vào ngành công nghiệp này gặp khó khăn, ngay cả một công ty giàu tiền mặt như Apple cũng không khuyến khích.

 Gần đây, khi ngày càng nhiều người suy đoán, Ford, General Motors, Tesla, Honda, Nissan và Stellatis (tập đoàn xe hơi mới được thành lập bởi sự hợp nhất của Fiat Chrysler và PSA) đều được các nhà phân tích coi là Đối tác tiềm năng của Apple. Tuy nhiên, không ai trong số họ có thể bắt tay với công ty công nghệ này.

 Câu hỏi cốt lõi là liệu Apple có sẵn sàng chia sẻ chuyên môn kỹ thuật của mình với các nhà sản xuất ô tô hay không, điều này sẽ giúp họ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua sản xuất xe điện và xe tự lái tích hợp liền mạch với mạng 5G và điện toán đám mây. Nhưng chia sẻ có thể không bao giờ là điều Apple muốn.

 Demian Flowers, nhà phân tích ô tô tại ngân hàng Commerzbank cho biết: “Nếu bạn là Apple, bạn rõ ràng muốn kiểm soát mọi thứ liên quan đến sản phẩm. Nó cần một OEM chứ không phải Đối tác thực sự. Apple sẽ không chia sẻ bất cứ thứ gì. Lợi ích duy nhất mà bạn có thể nhận được từ Apple là doanh số bán hàng. “

 Nếu thương vụ này không bao gồm chia sẻ công nghệ và hợp tác chặt chẽ với các sản phẩm trong tương lai, các hãng xe sẽ rơi vào tình cảnh tương tự như Pegatron và Foxconn, hai công ty này lắp ráp iPhone cho Apple nhưng sẽ không nhận được lợi nhuận kinh tế lớn. Hình thức kinh doanh này dường như là điều mà các hãng xe lớn muốn tránh.

 Flowers cho biết: “Volkswagen muốn phát triển phần mềm, hệ điều hành tự lái và muốn kiểm soát dữ liệu của chính họ. Họ muốn cạnh tranh với các công ty công nghệ, Teslas và bất kỳ ai khác xuất hiện. Khi bạn hỏi họ:” Liệu công sẵn sàng trở thành lò đúc cho các công ty công nghệ? “Tôi không nghĩ họ sẽ đồng ý.”

 Jürgen Pieper, một nhà phân tích của Metzler ở Đức, cũng tin rằng các nhà sản xuất ô tô lớn đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất và “họ không muốn mở cửa cho Apple”.

 Các nhà sản xuất ô tô nhỏ không thể đầu tư nhiều tiền vào công nghệ lái xe điện và tự động có thể cởi mở hơn trong việc hợp tác với Apple. Theo giới phân tích, Hyundai Motor là công ty đáp ứng được yêu cầu này. Honda, Nissan, Stellatis và BMW là bốn hãng còn lại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + three =